CÓ NÊN Ở NHÀ TIỀN CHẾ KHÔNG?

Chào mừng bạn đến với website của chúng tôi

Email: tienphat.company86@gmail.com

Có nên xây nhà tiền chế để ở không?

Nhà tiền chế là dạng nhà đặc biệt, trước đây thường được sử dụng cho những công trình mới mục đích ở tạm thời, sử dụng thời ngắn. Nhận thấy điểm mạnh nhất định của kiểu này cùng với sự phát triển của khoa học kỹ thuật, các KTS đã tạo nên những công trình vô cùng ấn tượng, an toàn, đầy thẩm mỹ dựa trên thiết kế nhà tiền chế.

Nhà tiền chế là gì?
Xây nhà tiền chế là gì? Nhà tiền chế hay còn được biết đến với tên nhà thép tiền chế là loại nhà làm bằng thép. Được chế tạo và lắp ghép theo bản kiến trúc kỹ thuật được chỉ định sẵn.

Xây dựng nhà tiền chế

Quá trình hoàn thiện một ngôi nhà tiền chế gồm 3 giai đoạn chính: thiết kế, gia công cấu kiện và

tiến hành lắp dựng tại công trình. Toàn bộ kết cấu thép được sản xuất đồng bộ sẵn rồi đưa ra

công trường lắp ghép trong thời gian rất ngắn. Đó chính là điểm độc đáo riêng biệt của nhà tiền chế.

Ta có thể tưởng tượng quá trình xây dựng nhà tiền chế như trò chơi xếp hình dành cho trẻ em. Các kết cấu đã được sản xuất đồng bộ ví như những miếng ghép có sẵn, sau đó được ghép với nhau bằng bu-lông tạo thành một công trình hoàn chỉnh.

Trước đây, loại nhà này thường được ứng dụng với các công trình công cộng công nghiệp như nhà kho, xưởng, nhà trưng bày nhà ở cho công nhân tạm thời… Tuy nhiên, kiến trúc nhà tiền chế gần đây đã dần trở nên phổ biến trong các công trình nhà dân dụng và được ứng dụng một cách hiệu quả.

Nhà tiền chế có ưu nhược điểm gì?
Ưu điểm của nhà thép tiền chế
– Nhà thép tiền chế có kết cấu đơn giản. Sử dụng vật liệu thép dân dụng dễ tìm kiếm. Có thể tiết kiệm chi phí thi công lên đến 35%.

– Tính linh hoạt của nhà thép tiền chế cực cao. Dễ dàng lắp đặt và bảo trì; những công trình được xây dựng theo dạng này dễ dàng thay đổi vị trí trong trường hợp cần thiết (nhất là những công trình có tính tạm thời).

– có khả năng chịu lực cao, độ tin cậy cao.

– Trọng lượng thép nhẹ hơn so với bê tông cốt thép, gạch nên có thể giúp giảm áp suất. Rất phù hợp với những nơi có nền đất yếu.

– Tiết kiệm nguyên vật liệu phụ so với kiểu nhà truyền thống.

– Lắp đặt nhanh chóng, tiện lợi, nhất là với những người cần có chỗ ở nhanh chóng mà vẫn đảm bảo công năng, bất kỳ trong hoàn cảnh nào.

– Giúp tận dụng tối đa không gian, diện tích nhà xưởng, kho.

– Có tính đồng bộ cao.

– Dễ mở rộng khi cần: nhà máy, kho xưởng cần mở rộng diện tích chứa, làm việc hay cải biến xưởng thì việc tháo dỡ, bổ sung rất dễ dàng và tiện lợi.

– Chống thấm nước, thậm chí không thấm nước.

Nhược điểm của nhà thép tiền chế
– Khả năng chịu lửa kém: thép không dễ cháy tuy nhiên ở nhiệt độ từ 500-600 độ Celsius thép biến thành nhựa, giảm độ bền và dễ bị sụp, đổ. Tuy nhiên trường hợp này đang dần được khắc phục bởi các công ty xây dựng thép tiền chế.

– Dễ bị ăn mòn, gì tròn điều kiện nóng ẩm: do là thép nên sẽ bị biến đổi dưới tác động của tự nhiên. Do đó, khung thép thường được sơn bên ngoài một lớp để bảo vệ, năng cao tuổi thọ của thép và tăng tính thẩm mỹ.

– Độ bền tương đối: chính vì đặc điểm này nên thường được ứng dụng ở những công trình mang tính tạm thời

– Chi phí bảo dưỡng khá cao: để đảm bảo độ bền đẹp cho khung thép thì cần bảo dưỡng thường xuyên hơn để tăng độ bền, chống gỉ và chịu nhiệt tốt, chi phí này lại không hề ít.

May mắn thay những nhược điểm này đều đã được khắc phục tối nhờ công nghệ hiện đại, tiên tiến ngày nay. Chúng ta có thể mạ gang, mạ nhôm cho thép để chống ăn mòn, chịu nhiệt và còn giúp giảm chi phí bảo dưỡng nữa.

Có nên xây nhà tiền chế để ở?
Nhà tiền chế có nhiều ưu điểm nhất định, khắc phục được nhược điểm của nhà truyền thống như giảm chi chí xây dựng. Thời gian xây dựng nhanh chóng, đơn giản, tiện lợi. Trọng tải công trình nhẹ hợp với những nhà có nền đất yếu. Với những nơi có điều kiện thời tiết quanh năm ít biến động, độ ẩm không quá cao thì công trình sẽ có độ bền đẹp cao hơn. Với nhà tiền chế lắp ghép, bạn hoàn toàn có thể xây dựng được cho mình các mẫu nhà 100 triệu đẹp vẫn đầy đủ công năng.

Mặc dù có những nhược điểm nhất định tuy nhiên những nhược điểm ấy đều sẽ được các đơn vị thi công khắc phục một cách tối ưu nhất cho bạn. Do đó, việc lựa chọn thiết kế theo kiểu nhà tiền chế hay không còn tùy thuộc vào khả năng tài chính của gia đình, địa chất và các điều kiện tự nhiên khác.

Lưu ý: Với dạng nhà này, đòi hỏi khi lắp đặt xây dựng cần sử dụng máy móc thiết bị cồng kềnh. Do vậy, diện tích đất nhà bạn cần đủ rộng để chuyên chở vật liệu, cho phép máy móc dễ dàng thao tác. Những ngôi nhà ở nông thôn sẽ hợp hơn là những ngôi nhà ở thành phố có diện tích đất hạn hẹp.

Nói tóm lại, nhà thép tiền chế được coi là một lựa chọn khá thú vị và kinh tế khi được chọn ứng dụng trong xây dựng nhà ở dân dụng hiện nay. Nên xây nhà ở bằng nhà tiền chế không sẽ tùy thuộc vào điều kiện gia đình của bạn có thích hợp không cả về tài chính, địa chất và các tác nhân bên ngoài nữa. Mong rằng bài viết đã cung cấp cho bạn nhiều thông tin để bạn có lựa chọn đúng, phù hợp cho gia đình của mình.

Zalo
Hotline